Vì sao nước mắm cá cơm lại thơm ngon hơn nước mắm cá nục, cá thu

Nước mắm cá cơm được làm từ cá cơm, nước mắm cá nục được làm từ cá nục, nước mắm cá thu được làm từ cá thu… Cá sẽ được trộn với muối, ủ trong thời gian 6-12 tháng. Trong thời gian này, muối có tác dụng tạo ra môi trường có nồng độ muối cao giúp vô hiệu hóa các vi khuẩn gây hại, gây thối. Trong môi trường này, thịt cá sẽ được thủy phân dưới tác dụng của men (enzym) có trong ruột cá, giúp tạo ra nước mắm.
Giữa cá cơm, cá nục và cá thu, cá cơm là loại cá cho ra loại nước mắm thơm ngon nhất. Nguyên nhân đến từ đặc điểm cấu trúc của cá cơm: cá cơm có khối thịt nhỏ, thớ thịt mềm, lượng chất béo thấp. Nhờ đặc điểm này, cá cơm dễ dàng trộn đều với muối, tạo ra môi trường đồng đều giúp ức chế vi khuẩn tạo điều kiện hoàn hảo cho thịt cá lên men tạo ra nước mắm nhanh chóng, hoàn hảo.
Ngoài ra, lượng chất béo trong thịt cá cơm thấp giúp nước mắm cá cơm không bị khét, bị hôi- vốn là kết quả của việc chất béo bị oxy hóa gây nên.

Như vậy, mặc dù khi dùng tươi, cá nục, cá thu, cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, tạo cảm giác ngon miệng hơn cá cơm, nhưng nếu dùng để chế biến nước mắm thì cá cơm lại là loại cá cho ra loại nước mắm thơm ngon hơn hẳn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *